Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở nên một người mẹ, việc ngừa stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan trọng mà bạn cần phải chú ý. Làm sao để tận hưởng thời kì đáng quý với con và ứng phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tín hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

tại sao nữ giới dễ bị stress sau khi sinh?

phụ nữ có thể dễ bị bao tay hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều căn nguyên. Trong đó, một số căn do thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • đổi thay hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong thân nữ giới đổi thay rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm cảnh và gây ra trạng thái tinh thần không ổn định.

  • thay đổi thân: Việc mang thai và sinh hoá công ra sự biến đổi lớn ở thân thể của những người đàn bà bắt đầu hành trình làm mẹ. phụ nữ có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng trữ mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự thay đổi này có thể làm tăng cảm giác tự ti và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những căn nguyên khiến đàn bà bị stress sau khi sinh.
  • sức ép và kỳ vọng: nữ giới sau sinh phải luôn đối mặt với áp lực từng lớp và kỳ vọng của xã hội, gia đình và chính bản thân của người phụ nữ. Cảm giác phải trở thành “một người mẹ hoàn hảo” hoặc đảm bảo sờ soạng mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng găng tay và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị xáo trộn: Việc có con đồng nghĩa với việc đổi thay cuộc sống hàng ngày. phụ nữ phải thích nghi với việc đổi thay giấc ngủ, thời gian và cuộc sống gia đình. Sự thay đổi này có thể tạo ra găng tay và sức ép ý thức.
  • trơ khấc: Không có chồng, gia đình và bạn bè tương trợ có thể làm cho tình trạng căng thẳng trở thành trầm trọng hơn. đàn bà cần sự tương trợ và cảm giác được quan hoài trong thời đoạn sau khi sinh.Làm sao để dự phòng tình trạng bị stress sau khi sinh?

phòng ngừa găng tay, bị stress sau khi sinh là một phần quan yếu của việc duy trì sức khỏe ý thức và tinh thần tích cực sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt bao tay sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị ý thức và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm găng tay sau khi sinh. Hãy dự lớp học tiền sản, đọc sách và bàn luận với các bà bầu khác để biết thêm về những đổi thay có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người tương trợ

Bạn nên đàm luận trực tiếp với chồng và người thân về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc coi sóc con và cho phép bạn có thời kì riêng để nghỉ ngơi hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và tương trợ bạn tốt hơn.

săn sóc bản thân

Dành thời kì để chăm sóc bản thân là điều quan trọng để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. chăm sóc bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời kì cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời kì cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe ý thức.

Nên đảm bảo mỗi ngày bạn đều có thời gian riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động giải trí nào bạn yêu thích. Dù thỉnh thoảng đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” nhất thời này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mệt mỏi trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách săn sóc trẻ sơ sinh

Có kiến thức về cách chăm nom trẻ sơ sinh có thể giảm căng thẳng và lo lắng của bạn. thành ra, để dự phòng tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký dự lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông báo đáng tin cẩn về việc chăm sóc trẻ nhỏ.

dạo tương trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, lo âu trước và sau khi sinh, nên kiêng kị sự tương trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ cho phụ nữ sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm bao tay mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo nhịp để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách trò chuyện, hát hò, và ôm bé luôn. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít bao tay hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

Lập kế hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy chối từ những yêu cầu không cần thiết. Với đàn bà sau sinh, săn sóc con và coi ngó bản thân là 2 nhiệm vụ quan trọng nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo mạng lưới tương trợ  và trông nom bản thân, có nhiều cách để giảm căng thẳng, stress sau khi sinh. quan yếu nhất là bạn cần biết rằng, bạn không cô đơn trong hành trình này.